โรงพยาบาลอุทัยธานี

โปรแกรมสุขภาพ


ศัลยกรรมตกแต่ง หรือ ศัลยกรรมพลาสติก โดยแพทย์ศัลยแพทย์ ผู้ชำนาญการด้าน ศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อให้การดูแลรักษาสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหา ต่างๆ เช่น ได้รับบาดเจ็บทางใบหน้า หรือ มีบาดแผลที่ต้องการผ่าตัดเสริมสร้างให้ใบหน้ากลับมาสวยงามดังเดิม และมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ได้มาตรฐาน ในการผ่าตัดดูแลรักษาผู้ป่วย รวมถึงการแก้ไขความพิการตั้งแต่กำเนิด เช่น ใบหน้าที่ผิดปกติ ผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก มีความผิดปกติที่ คอ ปาก ผิวหนัง ผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุ และ มีบาดแผลที่ใบหน้า เป็นต้น โดยแพทย์ศัลยแพทย์ ผู้ชำนาญการด้าน ศัลยกรรมตกแต่ง ศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า การรักษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งที่หน้าและลำคอ รักษาการติดเชื้อที่มือ ศัลยกรรมเพื่อแก้ความผิดปกติแต่กำเนิด ศัลยกรรมจากอุบัติเหตุ การรักษาแผลกดทับ การรักษาเพื่อความงาม

5 ตุลาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

โรคหัวใจขาดเลือด หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นจากหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบหรือตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจมีเลือดไปเลี้ยงลดลงหรือไม่มีเลย เป็นผลให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ หากรุนแรงอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย และทำให้เสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที สัญญาณเตือน 1.เจ็บหรือแน่นหน้าอก 2.เหนื่อย, หอบ 3.หน้ามืด, จะเป็นลม 4.ใจสั่น ใครบ้างที่มีโอกาสเสี่ยง 1.เพศชาย หรือเพศหญิงในวัยหมดประจำเดือน โดยเพศชายมีโอกาสเกิดโรคหัวใจขาดเลือด มากกว่าเพศหญิง 3-5 เท่า 2.เป็นเบาหวาน 3.มีประวัติสูบบุหรี่ 4.มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ 5.ไขมันในเลือดสูง ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง LDL > 130 mg/dl หรือระดับไขมัน HDL < 40 mg/dl 6.ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง 7.อ้วน 8.ไม่ออกกำลังกาย 9.ความเครียด วิธีป้องกัน ไม่สูบบุหรี่ ควบคุมความดันโลหิต และเบาหวานให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดไขมัน ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ ออกกำลังกายเป็นประจำ ฝึกสมาธิ ทำให้จิตใจให้ผ่องใส หมั่นตรวจเช็คสุขภาพของตนเองเป็นประจำ ด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี

4 ตุลาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย RT-PCR คืออะไร การตรวจ RT-PCR (Polymerase chain reaction) เป็นการ Swab เก็บตัวอย่างเชื้อบริเวณลำคอ และหลังโพรงจมูก (เช่นเดียวกันกับตรวจ Antigen) แต่จะทราบผลใน 2-3 วัน เนื่องจากต้องมีการวัดผลผ่านห้องปฏิบัติการ ถือเป็นการตรวจที่มีความถูกต้องแม่นยำมากกว่า แต่จะใช้เวลาในการวินิจฉัยตัวอย่างเชื้อนานกว่า และเป็นการตรวจที่แนะนำจาก WHO เนื่องจากสามารถตรวจหาเชื้อในปริมาณน้อยได้ สรุปRT-PCR และRapid Antigen Test แตกต่างกันอย่างไร สำหรับ Rapid Antigen Test เป็นการตรวจที่สะดวกและใช้ระยะเวลาน้อยกว่าในการวินิจฉัย เป็นการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในระดับเบื้องต้น หากผลออกมาเป็นบวก (พบเชื้อโควิด-19) ต้องตรวจ RT-PCR เพื่อยืนยันอีกครั้ง ต่างกับการตรวจแบบ RT-PCR ที่เป็นการตรวจในระดับสูงสามารถยืนยันเชื้อได้แม้จะมีเชื้ออยู่ในตัวน้อยมากก็ตาม โดยไม่ต้องพึ่งการตรวจแบบอื่นอีก แต่จะใช้เวลาในการวินิจฉัยนานกว่าแบบ Rapid Antigen Test ใครบ้างที่ควรตรวจโควิด-19 แบบ Rapid Antigen Test และ RT-PCR ผู้ที่มีประวัติเคยใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ผู้ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย แต่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ผู้ที่มีอาการชัดเจน เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย เจ็บหน้าอกเฉียบพลัน เป็นต้น ภายหลังการตรวจ Rapid Antigen Test หรือ RT-PCR หากพบว่าติดเชื้อแต่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการจะจัดเป็น Home isolation ถ้ามีอาการรุนแรงควรรักษาตามขั้นตอนต่อไป

1 กันยายน 2564
อ่านเพิ่มเติม

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าในประเทศไทยปัจจุบัน ที่คนไทยค่อนข้างตระหนัก ให้ความสำคัญ ระมัดระวังในการใช้ชีวิตและการเดินทางไปยังที่ชุมชน หรือที่เรียกกันว่า Social Distance กันมากขึ้น หลากหลายองค์กรได้พยายามปรับตัวเพื่อช่วยเหลือและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคคนไทยในสภาวะดังกล่าวตามไปด้วยโรงพยาบาลอุทัยธานี ที่ได้มีการปรับใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีคือLINE เป็นช่องทางที่เราสามารถติดต่อ ปรึกษาทีมแพทย์ รวมถึงอัพเดทอาการให้ทีมแพทย์เห็นได้โดยตรง ในรูปแบบวิดีโอคอลใน LINE ชื่อว่า Uthaithhosเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเดินทางสู่ที่ชุมชนมายังโรงพยาบาล แถมยังได้คุยกับทีมแพทย์โดยตรงได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ พร้อมมีบริการส่งยาให้ท่านทางไปรษณีย์

27 สิงหาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

ทำไมต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 จากคําแนะนําการฉีดวัคซีนในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย และ สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย แนะนำว่า “ทุกคนควรจะได้รับวัคซีนให้ได้ใกล้เคียงภาวะปกติมากที่สุด เพราะการเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปนั้น อาจทําให้โรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เช่น โรคหัด โรคโปลิโอ และ ไข้หวัดใหญ่ อาจกลับมาระบาดได้ และส่งผลให้ภาระของระบบบริการทางสาธารณสุขที่ตึงเครียดจากโรคโควิด-19 อยู่แล้ว มีมากขึ้นไปอีก” ดังนั้นทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องควรได้รับวัคซีนให้ใกล้เคียงกับภาวะปกติที่สุด ข้อดีของการได้รับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ ตามกำหนด จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน ซึ่งอาจทําให้มีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ ลดโอกาสเกิดโรคติดเชื้อร่วม (co-infection) กับโรคโควิด-19 เช่น ไข้หวัดใหญ่ เชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส ลดภาระของระบบสาธารณสุขในภาพรวม

27 สิงหาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

เนื่องจากชุดตรวจโควิด-19 แอนติเจน เทสต์ คิท (Antigen Test Kit) เมื่อใช้แล้วถือเป็นขยะติดเชื้อชนิดหนึ่ง ซึ่งอันตรายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการจัดการขยะติดเชื้อ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยต้องทิ้งอย่างถูกวิธีใน 3 วิธีการ คือ วิธีทิ้งชุดทดสอบแอนติเจนที่ใช้แล้ว การทิ้งชุดทดสอบแอนติเจนที่ใช้แล้ว มีข้อแนะนำขอให้ปฏิบัติตาม ดังนี้ 1. แยกชุดทดสอบแอนติเจนที่ใช้แล้วใส่ถุงพลาสติก ระบุข้อความว่าเป็นขยะติดเชื้อให้ชัดเจน 2. ราดหรือฉีดด้วยแอลกอฮอล์ / น้ำยาฆ่าเชื้อโรค / สารฟอกขาว เพื่อฆ่าเชื้อโรค ปิดถุงให้สนิท 3. นำไปทิ้งโดยทิ้งแยกจากขยะทั่วไป เพื่อรอนำไปกำจัดอย่างถูกต้องต่อไป สำหรับการทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว สำหรับการทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วขอให้ปฏิบัติตาม ดังนี้ 1. ถอดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วโดยไม่สัมผัสกับด้านใน 2. ม้วนให้ส่วนที่สัมผัสกับปากอยู่ด้านใน พันสายรัดให้แน่น 3. ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นระบุข้อความว่าเป็นขยะติดเชื้อ ให้ชัดเจน 4. นำไปทิ้งแยกจากขยะทั่วไปหรือทิ้งในจุดรับทิ้งขยะติดเชื้อ เพื่อลดการปนเปื้อนกับขยะทั่วไป ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าลืมแยกและทิ้งชุดทดสอบแอนติเจนที่ใช้แล้วและหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วให้ถูกที่ ถูกวิธี เพื่อสามารถนำไปกำจัดให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ ลดปัญหาขยะ ป้องกันการแพร่เชื้อ covid-19 และขอให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาอยู่ที่สาธารณะ รวมถึงขณะพูดคุย หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือเป็นประจำและปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในการป้องกันและดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

27 สิงหาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวกลุ่มโรคดังต่อไปนี้ ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากกลุ่มโรคเหล่านี้เป็นกลุ่มโรค NCDs (Non-Communicable diseases) หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัส คลุกคลี หรือติดต่อ ผ่านตัวนำโรค (พาหะ) หรือสารคัดหลั่งต่างๆ แต่เป็นโรคที่เกี่ยวกับนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ผู้ป่วยโรคกลุ่มนี้จะค่อยๆ สะสมอาการ ค่อยๆ ทวีความรุนแรง และเมื่อมีอาการของโรคแล้วจะเกิดโรคเรื้อรังตามมา หากไม่ได้เข้ารับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยและคนรอบข้าง ซึ่งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวกลุ่มนี้ หากติดเชื้อโควิด-19 จะทำให้มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนและอาการรุนแรงมากกว่าปกติ โดยผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคที่ควรฉีดวัคซีนโควิด-19 มีดังนี้ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบประสาท โรคเบาหวานและโรคอ้วน โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคไตวายเรื้อรัง ผู้สูงอายุ

27 สิงหาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

ร่วมบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤต COVID-19 ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ระบาดรอบสองนี้ ทำให้จำนวนผู้บริจาคโลหิตลดลงอย่างมาก ส่งผลกระทบให้โรงพยาบาลขาดแคลนเลือดเข้าขั้นวิกฤตทั่วประเทศ เนื่องจากศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติไม่สามารถส่งจ่ายเลือดให้กับโรงพยาบาลต่างๆได้ ในสถานการณ์ที่โลหิตกำลังขาดแคลนและโรคโควิด-19 กำลังระบาด เรารวบรวมความรู้และโยชน์ของการบริจาคโลหิต รวมไปถึงขั้นตอนวิธีการบริจาคและสถานที่ที่จัดกิจกรรมบริจาคโลหิตมาฝาก ​ บริจาคโลหิตดีอย่างไร วิธีที่ช่วยชีวิตผู้อื่นได้ดีที่สุดและคนทั่วไปสามารถทำได้คือการบริจาคโลหิต ในร่างกายจะมีเลือดไหลเวียนประมาณ 4,000 - 5,000 ซีซี ในการบริจาดเลือดแต่ละครั้งจะใช้เพียง 350 – 450 ซีซี ร่างกายจึงไม่มีผลกระทบอะไรและยังทำให้ร่างกายได้รับการกระตุ้นไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดแดง กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต กล้ามเนื้อแขนขาแข็งแรง ผิวพรรณสดใส และได้ช่วยชีวิตผู้อื่น บริจาคโลหิตเตรียมตัวอย่างไร ต้องมีอายุตั้งแต่ 17-70 ปีบริบูรณ์ ต้องมีสุขภาพที่พร้อมจะบริจาคโลหิต น้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป ไม่มีโรคติดต่อหรืออาการที่เสี่ยงต่อการบริจาคโลหิต นอนหลับพักผ่อนให้พียงพอโดยไม่มีอาการอ่อนเพลียใดๆ มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เป็นไข้หวัดหรืออยู่ระหว่างการทานยาใดๆ งดเครื่องดื่นแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ควรดื่มน้ำเยอะๆ 3-4 แก้ว ก่อนการบริจาค ทานอาหารที่ย่อยง่ายหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง สตรีที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรควรงดบริจาคโลหิตชั่วคราว มาตรการป้องกัน COVID-19 การคัดกรองก่อนบริจาคโลหิต 1. ผู้ที่อาศัยหรือเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรค COVID-19 งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์ 2. ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อ COVID-19 งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์ 3. ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ COVID-19 นับตั้งแต่ตรวจพบเชื้อและหายป่วย โดยไม่มีอาการใดๆหลงเหลืออยู่งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์ 4. ภายหลังบริจาคโลหิต หากผู้บริจาคโลหิตได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ COVID-19 ให้แจ้งหน่วยงานที่รับบริจาคโลหิตทราบทันที 5. ผู้บริจาคโลหิตต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพตนเองโดยให้ข้อมูลตรงตามความเป็นจริง

27 สิงหาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

เชิญชวนเพิ่มเพื่อนช่องทางการติดต่อสื่อสารโรงพยาบาลอุทัยธานี ผ่าน Line UthaiTH Hosp ของ โรงพยาบาลอุทัยธานีซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการ พูดคุย รับข้อมูลข่าวสาร ติดตามข้อมูลสุขภาพประโยชน์และประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ .............................................................................................. สามารถดำเนินการเพิ่มช่องทางรับข่าวสารใหม่โดยวิธีดังนี้ (1) พิมพ์ค้นหาและเพิ่มเพื่อนในแอปพลิเคชั่นไลน์ @UthaiTH hosp (2) สแกน QR Code เพื่อเพิ่มเพื่อน

27 สิงหาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

โรคที่ยังไม่ควรฉีดวัคซีน ป้องกันโรคโควิด - 19 กลุ่มแรก คือกลุ่มที่มีโรคประจำตัว สามารถฉีดวัคซีนได้ หากกำลังเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัวกำเริบสามารถฉีดวัคซีนได้เมื่ออาการหายแล้ว กลุ่มที่สอง กลุ่มมีโรคเรื้อรังที่ยังควบคุมไม่ได้ และอาการไม่คงที่ให้ปรึกษาแพทย์ก่อน ได้แก่ โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โดยสองโรคนี้หากอาการสงบหรือคงที่สามารถฉีดวัคซีนได้ ส่วนโรคระบบประสาท ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน คีโม อาจต้องหยุดยาบางตัวก่อนหรือหลังฉีด กลุ่มที่สาม คือหญิงตั้งครรภ์ช่วง 12 สัปดาห์แรก ไม่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่หากตั้งครรภ์หลัง 12 สัปดาห์ไปแล้วสามารถฉีดวัคซีนได้ ที่สำคัญหลังการฉีดวัคซีนสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ

24 พฤษภาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

โรคงูสวัดป้องกันได้...ด้วยวัคซีน โรคงูสวัดเกิดจากเชื้อไวรัส varicella zoster virus (VZR) ซึ่งเป็นเชื้อตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส โดยเมื่อหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วเชื้อจะค่อยๆ เคลื่อนตัวตามแนวเส้นประสาทเข้าไปหลบซ่อนอยู่ในปมประสาทของร่างกายโดยไม่ทำให้เกิดอาการผิดปกติใดๆ แต่เมื่อใดที่ร่างกายมีภูมิต้านทานลดลง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีผู้ป่วยโรคเอสแอลอี ผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิต้านทาน ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังอย่างเบาหวานโรคหัวใจโรคไต เป็นต้น เชื้อไวรัสก็สามารถกำเริบและก่อให้เกิดโรคงูสวัดขึ้นมาได้ สาเหตุของโรคงูสวัด โรคงูสวัดเป็นโรคที่มีการติดต่อทางการหายใจเอาเชื้อไวรัส หรือสัมผัสสะเก็ดน้ำเหลืองที่แผลเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายเหมือนโรคสุกใส แต่ผู้ที่เคยเป็นโรคสุกใสแล้วจะมีภูมิต้านทานต่อโรคงูสวัดเพราะเป็นเชื้อไวรัสตัวเดียวกันการได้รับเชื้อไวรัสเพิ่มเติมเป็นการกระตุ้นภูมิต้านทานเทียบได้กับการได้รับวัคซีนโรคงูสวัดเป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนสามารถกระตุ้นภูมิต้านทานในผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ให้สูงขึ้นเหมือนกับภูมิต้านทานที่สูงขึ้นภายหลังการป่วยเป็นงูสวัด อาการของโรคงูสวัดเป็นอย่างไร? ผู้ป่วยจะมีอาการปวดแสบร้อนบริเวณผิวหนัง หลังจากนั้น 2-3 วัน มีผื่นแดงขึ้นตรงบริเวณที่ปวด แล้วกลายเป็นตุ่มน้ำใส ผู้ป่วยบางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย ผื่นมักเรียงกันเป็นกลุ่ม หรือเป็น แถวยาวตามแนวเส้นประสาท และจะแตกออกเป็นแผล ต่อมาจะตกสะเก็ด และหายได้เองใน 2 สัปดาห์ และเมื่อแผลหายแล้ว อาจยังมีอาการปวดตามแนวเส้นประสาทได้ การป้องกันโรคงูสวัดด้วยวัคซีนป้องกันโรคงูสวัด ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคงูสวัดชื่อ Zostavax ซึ่งสามารถลดโอกาสการเกิดโรคงูสวัดได้ 51% หรือหากว่าเกิดการติดเชื้อจะสามารถลดความรุนแรงของอาการงูสวัดและอาการปวดหลังการติดเชื้อได้ 67%

31 มีนาคม 2564
อ่านเพิ่มเติม

การสลายนิ่วด้วยคลื่นกระแทก (ESWL) การสลายนิ่วด้วยคลื่นกระแทก (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy หรือ ESWL) เป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำที่มีพลังงานสูงส่งผ่านผิวหนัง โดยควบคุมให้พุ่งตรงไปยังก้อนนิ่วเพื่อกระแทกให้นิ่วแตกสลายเป็นชิ้นเล็กๆ จนกลายเป็นผงเพื่อให้หลุดไหลออกมากับปัสสาวะ นับเป็นเทคโนโลยีการสลายนิ่วที่ไม่มีการรุกล้ำร่างกายของผู้ป่วย จึงไม่มีบาดแผล ไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อ มีความปลอดภัยสูง และผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องพักค้างรักษาตัวในโรงพยาบาล ............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................ การสลายนิ่วด้วยคลื่นกระแทก ส่วนใหญ่ใช้รักษานิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะโดยเฉพาะนิ่วในไตและท่อไต แต่มักไม่ใช้รักษานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โดยผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการผิดปกติดังต่อไปนี้ มีอาการปวดท้อง ปวดบริเวณเอวด้านหลังที่เป็นตำแหน่งของไต การปัสสาวะผิดปกติคล้ายกับอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะไม่ออกหรือออกกะปริดกะปรอย คือปัสสาวะไหลๆ หยุดๆ มีเม็ดนิ่วลักษณะคล้ายกรวดทรายปนออกมากับปัสสาวะ มีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งผู้ป่วยอาจมีไข้ร่วมด้วย เมื่อตรวจวินิจฉัยพบนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าผู้ป่วยสมควรเข้ารับการรักษาด้วยการสลายนิ่วหรือไม่โดยพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งและขนาดของนิ่ว ความแข็งของนิ่ว การอักเสบหรือบวมของไต รวมถึงสภาพร่างกายของผู้ป่วยว่าสามารถรับคลื่นกระแทกจากการรักษาได้มากน้อยเพียงใด

25 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

คลินิกศัลยกรรมสมองและไขสันหลัง โรคทางสมอง ไม่ว่าจะเป็นโรคเนื้องอกในสมอง โรคกลุ่มหลอดเลือดในสมองทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง เป็นโรคที่มีความซับซ้อน มีความยุ่งยากในการรักษา มีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวอย่างไม่เป็นปกติ ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตในระยะยาว คลินิกเฉพาะทางด้านการผ่าตัดสมองและกระดูกสันหลังของ SMC มีความพร้อมด้วยทีมแพทย์ที่เปี่ยมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญระดับสูงด้านการผ่าตัดสมอง โดยได้นำนวัตกรรมทางการแพทย์และเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยระดับนานาชาติมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยและการทำศัลยกรรม อาทิ โรคทางสมองและระบบประสาท ด้านการผ่าตัดสมองและระบบประสาท การผ่าตัดเนื้องอกฐานกะโหลกศีรษะ การตัดเนื้องอกสมองด้วยวิธีส่องกล้อง โรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง การผ่าตัดหลอดเลือดสมอง โรคทางกระดูกไขสันหลัง การผ่าตัดกระดูกสันหลัง การผ่าตัดด้วยวิธีส่องกล้องกระดูกสันหลัง ....................................................................................................................................................................................................................................................................................................

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

คลินิกทันตกรรมจัดฟัน ORYHODONTIC CLINIC อัตราค่าบริการเริ่มต้น 950 บาท/เดือน *ไม่สามารถเบิกจ่ายได้* * หมายเหตุุ* - เดือนที่ 1 ติดเครื่องมือฟันบน 3,350 - เดือนที่ 2 ติดเครื่องมือฟันล่าง 3,350 - หลังจากนั้น เดือนละ 950 จนครบ 30,800 บาท สามารถเข้ารับการตรวจประเมินในวันและเวลา จันทร์ - ศุกร์ 08.30 - 12.00 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 056 - 511081 ต่อ 138 (ในเวลาราชการ) .........................................................................................................................................................................................................................................................

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

คลินิกแพทย์แผนจีน การรักษาแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาแบบองค์รวม โดยเน้นการปรับสมดุลภายในร่างกายเป็นหลัก ผลที่ได้รับขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย และสภาวะของโรคที่ผู้ป่วยเป็นอยู่ทั้งนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ จะได้รับผลดีจากการรักษาในศาสตร์แพทย์แผนจีน โรค/อาการที่สามารถรักษาได้โดยการแพทย์แผนจีน อาการปวดต่างๆเริ้อรัง ปวดศีรษะ ไมเกรน ปวดต้นคอ ปวดไหล่ ไหล่ติด ปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา ปวดข้อศอก ปวดเข่า ตกหมอนนิ้วล็อค โรคทางกายภาพบำบัด อัมพฤกษ์-อัมพาต อัมพาตใบหน้า ชาตามแขน-ขา โรคทางอายุรกรรม เวียนศีรษะ อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคทางสูติ-นรีเวช ประจำเดือนผิดปกติ (ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาก ประจำเดือนน้อยหรือไม่มา) อื่นๆ ปรับสมดุลร่างกาย นอนไม่หลับ ลดน้ำหนัก เพิ่มน้ำหนัก เพิ่มความเต่งตึงและเปล่งปลั่งบนใบหน้า

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

คลินิกรักษาระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบทางเดินปัสสาวะประกอบไปด้วย ไต ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ และท่อกระเพาะปัสสาวะ ไตทำหน้าที่กรองของเสียเป็นปัสสาวะ และขับออกทางท่อปัสสาวะ ภาวะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเป็นปัญหาที่พบบ่อย ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก โดยรวมพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย คลินิกระบบทางเดินปัสสาวะ ให้บริการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ โดยทีมศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ การบริการตรวจรักษา ขบนิ่วทางเดินปัสสาวะผ่านกล้อง ผ่าตัดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะระยะเริ่มต้น ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ผ่าตัดต่อมลูกหมากผ่านกล้อง ความผิดปกติต่างๆ ของอวัยวะเพศชาย ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการทำผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น การสลายนิ่ว (ESWL)ด้วยคลื่นกระแทก .........................................................................................................................................................................................................................................................................................................

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

การผ่าตัดถุงน้ำดีแบบผ่านกล้อง (laparoscopic cholecystectomy) การผ่าตัดถุงน้ำดีแบบผ่านกล้อง (laparoscopic cholecystectomy)ปัจจุบันการผ่าตัดถุงนำ้ดีแบบผ่านกล้องได้ผลดีและเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก เนื่องจากมีแผลขนาดเล็กเพียง 0.5 ซม. ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็ว สามารถกลับบ้านภายใน 1 – 2 วัน วิธีการผ่าตัดถุงน้ำดีแบบผ่านกล้อง แพทย์จะการเจาะแผลเล็ก ๆ บริเวณสะดือและชายโครงขวา เพื่อสอดกล้องขนาดเล็กและเครื่องมือเข้าไปตรวจดู นิ่วในถุงน้ำดี จากนั้นจึงทำการตัดเลาะถุงน้ำดีออก เมื่อเสร็จแล้วก็ดึงเครื่องและกล้องออกทำการเย็บปิดแผล เป็นอันจบขั้นตอนการรักษาแม้การผ่าตัดแบบผ่านกล้องจะมีโอกาสสำเร็จมากถึง 95 % ก็ตาม แต่ผู้ป่วยที่มีภาวะถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลันนานกว่า 3 วัน รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคอื่นๆ ร่วมหลายโรค อาจมีโอกาสที่จะผ่าตัดผ่านกล้องไม่สำเร็จ โดยแพทย์จำเป็นต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไป ดังนั้น เมื่อเกิดอาการน่าสงสัยว่าเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี จึงไม่ควรนิ่งนอนใจ หรือปล่อยไว้เป็นเวลานานจนอาจไม่สามารถรักษาด้วยวิธีผ่าตัดแบบผ่านกล้องได้ บริการตรวจดังนี้ ตรวจรักษาโรคนิ่วในถุงนำ้ดี ตรวจรักษาและผ่าตัดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดดำ ตรวจรักษาและผ่าตัดก้อนในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะต่างๆ ตรวจรักษาโรคของวัยวะในช่องท้อง

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

ตรวจรักษาผิวหนังด้วย เลเซอร์ CO2 Laser หรือ คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์มีความละเอียด ในการทำงาน สูงมาก จึงสามารถ เลือกทำลาย เฉพาะ เนื้อเยื่อที่ต้องการ โดยไม่สร้างความเสียหาย ให้ กับเนื้อเยื่อโดยรอบไม่มีเลือดออก และ ไม่จำเป็น ต้องเย็บแผลและไม่ทำให้เกิดแผลเป็น ซึ่งต่างจาก การผ่าตัดด้วยมีด ที่จะมีเลือดออก และ สร้างความเสียหาย แก่เนื้อเยื่อรอบข้าง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นได้ การใช้ประโยชน์ของ CO2 Laser ในการผ่าตัดรักษาปัญหาผิวหนัง ที่ได้ผลค่อนข้างดี มีดังนี้ 1. กระเนื้อ ( Seborraic Keratosis ) 2. ไฝ, ไฝนูน ( Nevus, Compound Nevus ) 3. ขี้แมลงวัน ( Lentigine ) 4. ติ่งเนื้องอกบริเวณคอ ( Skin Tags ) 5. ติ่งเนื้องอก ( Soft Fibroma ) 6. เนื้องอกของต่อมเหงื่อ (Syringoma ) 7. หูด ( Verruca Vulgaris ) 8. เนื่องอกสีเหลืองของไขมันบริเวณตา ( Xanthelasma, Xanthoma ) 9. เนื้องอกของต่อมไขมัน ( Sebaceous Gland Hyperplasia ) ตอนทำการรักษา จะเจ็บมากน้อย แค่ไหน? •ก่อนทำการรักษา จำเป็นต้องทายาชาก่อน ใช้เวลา รอยาชา ประมาณ 30 -45 นาที •แต่ถ้าบริเวณ ที่ต้องการรักษา มีขนาดใหญ่ หรือ บริเวณ ลำตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจจำเป็น ต้องใช้ยาชาชนิดฉีด •ขณะทำการรักษา ผู้รับการรักษา จะไม่รู้สึก เจ็บปวดเลย ต้องทำกี่ครั้ง? สำหรับไฝอาจทำการรักษา มากกว่า 1 ครั้ง เนื่องจาก ไฝมีรากลึก ถ้าจะตัด เอารากออก ในครั้งเดียว อาจทำให้เกิด รอยแผลเป็น ได้ ส่วนใหญ่แล้ว จะทยอยทำ เพื่อ เลี่ยงการเกิดแผลเป็น จึงต้องทำซ้ำ หลายครั้ง แต่ถ้าเป็นกระเนื้อ จะหลุดออกหมด ภายในครั้งแรก ที่ทำการรักษา ต้องพักฟื้น หลังทำการรักษา หรือไม่? •ควรหลีกเลี่ยง การโดนน้ำ บริเวณแผลประมาณ 24 ชั่วโมง •ต้องทาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อ (Antibiotic) จนครบ 7 วัน •ห้ามแกะสะเก็ดแผล โดยปกติ จะหลุดออกเอง ภายใน 7-14 วัน •หลังสะเก็ดหลุด จะเห็นเป็นผิวสีชมพู อยู่ไม่กี่วัน ก็จะหายเป็นปกติ •ควรทาครีมกันแดด ทุกวัน อย่างน้อย SPF 30 ขึ้นไป •หลีกเลี่ยงแสงแดด อย่างน้อย 2 อาทิตย์ .............................................................................................................................................................................................................................................

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ อัลตราซาวด์ 4 มิติ บอกอะไรได้บ้าง เพศของทารก แขน ขา มือ เท้า และนิ้ว ใบหน้า และอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้า โครงสร้างกะโหลกศรีษะ และสมอง หัวใจ และการไหลเวียนเลือด ตำแหน่งทารก สายสะดือ และปริมาณน้ำคร่ำ กระดูกสันหลัง กระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และไต การเจริญเติบโต และพัฒนาการในครรภ์ อัตราการเจริญเติบโตของทารก ขนาดรอบศีรษะ ความยาวและน้ำหนัก ข้อดีของการตรวจอัลตราซาวด์ 4 มิติ คุณพ่อคุณแม่สามารถมองเห็นพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกในครรภ์ผ่านการตรวจอัลตราซาวด์แบบ 4 มิติได้อย่างชัดเจน เช่น สามารถมองเห็นว่าลูกกำลังหาว ดูดนิ้ว หรือยิ้ม ได้เห็นอวัยวะภายนอกของทารกในครรภ์ได้ชัดเจนกว่าการตรวจด้วยอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ เช่น ใบหน้า แขน ขา นิ้วมือที่ดูเป็นมีความลึก และเป็นมิติมากขึ้น ทำให้ระยะเวลาในการไปตรวจครรภ์ของคุณแม่สั้นลง เพราะสามารถดูความสมบูรณ์ การเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้จากภาพที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ สร้างความผูกพันระหว่างพ่อแม่ลูกที่เริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์ และเฝ้ารอจนลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลก อัลตราซาวด์ 4 มิติ ปลอดภัยหรือไม่ การทำอัลตราซาวด์4มิติ นั้นค่อนข้างที่จะมีความปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกในท้อง นอกจากนั้น การทำอัลตราซาวด์ 4 มิติ ยังสามารถช่วยให้คุณหมอตรวจสอบความผิดปกติของทารกในครรภ์ ที่อาจเกิดจะขึ้นตั้งแต่อยู่ในท้องได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่หากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่ได้รับความสบายใจในเรื่องนี้ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้ตรวจถึงความเสี่ยง และความปลอดภัยก่อนทุกครั้งจะดีที่สุด ..................................................................................................................

4 กุมภาพันธ์ 2564
อ่านเพิ่มเติม

วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบหรือปอดบวม หากติดเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัสมิวโมเนียอีนอกจากเกิดโรคปอดอักเสบแล้ว ยังนำไปสู่การเกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือภาวะติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดได้ ใครบ้างควรฉีด ? ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ * เพียง 2,400 บาท *

20 ธันวาคม 2562
อ่านเพิ่มเติม